ฝ้า
ฝ้า
ฝ้า มีลักษณะเป็นปื้นสีน้ำตาล หรือน้ำตาลผสมเทาเข้ม ขอบเขตไม่ชัดเจน มักจะเกิดขึ้นบนใบหน้าบริเวณที่มักโดนแดด ได้แก่ โหนกแก้ม สันจมูก หน้าผาก คาง หรือ เหนือริมฝีปาก มักจะเป็นทั้ง 2 ข้าง  พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ฝ้าสามารถเกิดได้ทั้งในชั้นหนังกำพร้า หรือ อยู่ลึกในชั้นหนังแท้ ซึ่งฝ้าชนิดนี้จะรักษายากมากและตอบสนองต่อการรักษาไม่ดี 
สาเหตุของฝ้า
สาเหตุทีแน่นอนยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มีการสันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากปัจจัยต่างๆดังต่อไปนี้
1. แสงแดด เป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ทั้งรังสี UVA, UVB และ Visible light ล้วนกระตุ้นให้เกิดฝ้า
2. ฮอร์โมนเพศหญิง สังเกตได้จากที่ฝ้ามักจะเกิดขึ้น หรือ เข้มขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ , คนที่รับประทาน หรือ ฉีดยาคุมกำเนิด
3. ยารับประทานบางชนิด เช่นในกลุ่มยากันชัก
4. เครื่องสำอาง หรือ สารเคมีบางชนิด เช่น น้ำหอม หรือสีที่มีอยู่ในเครื่องสำอาง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองในกระตุ้นให้เกิดฝ้าในผู้ใช้บางราย
5. พันธุกรรม มีรายงานว่าหลายๆครั้งพบว่าคนในครอบครัวเดียวกันมีโอกาสเป็นฝ้าเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันที่แน่นอน
6. สาเหตุอื่นๆ เช่นโรคบางโรค

 

การรักษาฝ้า
1. 
หาสาเหตุ และ พยายามแก้ไข หรือ หลีกเลี่ยง เช่นการหลบแดด, ทาครีมกันแดดที่ป้องกันทั้ง UVA และ UVB อย่างสม่ำเสมอ, สวมหมวกปีกกว้างหรือกางร่มเมื่อจำเป็นต้องออกแดด, หลีกเลี่ยงการรับประทานยาคุมกำเนิดโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีกลิ่นหอมรุนแรง

2. ทายาเพื่อรักษาฝ้า การทายาอย่างต่อเนื่องตามที่แพทย์สั่ง มีความสำคัญมากในการรักษา และ ป้องกันการกลับเป็นซ้ำของฝ้าหลังจากการรักษา

  • ยากลุ่มไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) เป็นยาที่จัดเป็นยาหลักในการรักษาฝ้าตามมาตรฐาน ออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสี ซึ่งเป็นยาที่มีความระคายเคืองสูง ในช่วงแรกของการทามักจะพบอาการแสบแดงที่ผิวหนัง ยาตัวนี้ควรทาโดยอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ภายในเวลาที่กำหนด เนื่องจากการทายาต่อเนื่องเป็นเวลานานเกินไปอาจจะเกิดผลข้างเคียงได้ โดยทั่วไปแพทย์มักจะให้ทาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือน และเปลี่ยนเป็นยากลุ่มอื่น
  • Azelaic Acid หรือ ยาในกลุ่ม Retinoid มักจะนำมาใช้ทารักษาฝ้า ร่วมกับ ไฮโดรควิโนน หรือ ใช้ทดแทนในกลุ่มที่ต้องการจะหยุดใช้ไฮโดรควิโนน เพื่อควบคุมอาการและป้องกันการกลับเป็นซ้ำ ยาทั้งสองตัวนี้มีความระคายเคืองต่อผิวหนังเช่นกัน มักจะพบอาการแสบแดงที่ผิวหนังในช่วงแรก แต่เมื่อทาต่อเนื่องอาการระคายเคืองมักจะลดลง ยาในกลุ่มนี้ยังไม่นิยมใช้เป็นยาตัวแรกในการรักษาฝ้า เนื่องจากต้องใช้เวลานานกว่าที่ฝ้าจะจาง บางครั้งจึงมีการใช้โดยนำไปรวมกับยารักษาฝ้ากลุ่มอื่นๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา
  • ยากลุ่ม Whitening เป็นกลุ่มที่เน้นการลดการสร้างเม็ดสี โดยมักจะไปยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีในขั้นตอนที่แตกต่างกัน ส่วนมากกลุ่มนี้จะมีความระคายเคืองน้อยกว่าสองกลุ่มแรก แต่ผลการรักษาก็จะช้ากว่าเช่นกัน มักจะใช้เป็นยาเสริม หรือ ใช้หลังจากรักษาและฝ้าจางลงแล้วเพื่อควบคุมอาการและป้องกันการกลับเป็นซ้ำ ได้แก่ Arbutin, Kojic acid, Niacinamide, Licorice, Vitamin C เป็นต้น


3. ยารับประทาน ในบางรายมีการตอบสนองต่อการรับประทานยาลดการสร้างเม็ดสีกลุ่ม Tranexamic acid ซึ่งมักจะได้ผลดีในฝ้าที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มวิตามินและอาหารเสริมบางชนิด เช่น Vitamin C, Pycnogenol หรือพวก Antioxidants ต่างๆ ซึ่งผลข้างเคียงต่ำ ปลอดภัย แต่งานวิจัยที่สนับสนุนยังมีอยู่ไม่มากนัก

4. การรักษาด้วยเลเซอร์ จัดเป็นการรักษาเสริม สำหรับฝ้า เพื่อช่วยให้ฝ้าจางเร็วขึ้น แต่ไม่สามารถนำมาเป็นการรักษาเดี่ยวได้ ต้องทำร่วมกับการทายาและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงเสมอ

  • Q-Switched Nd:YAG เป็นเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันที่ใช้ในการรักษาฝ้า เนื่องจากเลเซอร์จำเพาะเจาะลงกับเม็ดสี โดยในการรักษาฝ้า มักจะเน้นการทำเลเซอร์ด้วยพลังงานต่ำๆ ทำต่อเนื่องทุก 2-4 สัปดาห์
  • Vascular laser ไม่ว่าจะเป็น Pulse dye laser, Spectra Gold 585nm , long pulsed Nd:YAG หรือ Dual yellow เข้ามามีบทบาทเนื่องจากเชื่อว่าฝ้าเลือด หรือ เส้นเลือดฝอยบนใบหน้า จะมีสารที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสี ทำให้เกิดฝ้าในเวลาต่อมา ดังนั้นการรักษาด้วยเลเซอร์กลุ่มเส้นเลือดจึงถือว่าเป็นการรักษาฝ้าที่ต้นเหตุ และมักจำมาใช้รักษาร่วมกับกลุ่มเลเซอร์เม็ดสี เพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำของฝ้า
สอบถามเพิ่มเติม เพิ่มเพื่อน

Promotion

ส่วนลด โปรพิเศษ มากมาย ติดตามได้ที่นี้ที่เดียว อัพเดทที่สุด

ไม่อยากพลาดโปรเด็ดๆ เพิ่มเราเป็นเพื่อนนะคะ

Under Eyes Revital

กระตุ้นเนื้อเยื่อร่องใต้ตาให้เต็ม ด้วยน้ำเลี้ยงสเต็มเซลล์

THERMAGE 1200 shots

Special price

Ulthera สวยด้วยเสียง

ยิงจนยก ไม่จำกัดไลน์

Thermage CPT รอบดวงตา

ลดอาการหนังตาตก ถุงใต้ตาโดยไม่ต้องผ่าตัด!!!!

บุฟเฟ่ต์กำจัดขนถาวร

บุฟเฟ่ต์กำจัดขนถาวรใต้วงแขน หรือ หนวดเครา นาน 8 เดือน

ส่วนลดพิเศษ สำหรับลูกเรือทุกสายการบิน

ส่วนลดพิเศษ สำหรับลูกเรือทุกสายการบิน

มาเด้ คอลลาเจน ปรับสมดุลผิว

มาเด้ คอลลาเจน ปรับสมดุลผิว

โปรโมชั่น exilis

โปรโมชั่น exilis